Là một trong những câu lạc bộ lâu đời và có tổ chức chuyên nghiệp nhất tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Ams Advisor đã khẳng định mình với một loạt chương trình trong suốt năm học. Trong mùa hè 2013 sôi động này, Ams Advisor tiếp tục tổ chức sự kiện thường niên mang tên “Joy ‘n Jobs”, một chương trình dạy nghề hào hứng và bổ ích. Trải qua rất nhiều chủ đề trong những năm vừa qua như học thiết kế thời trang, học sử dụng phần mềm trang trí đồ hoạ vi tính, năm nay, để bắt kịp xu hướng, “Joy ‘n Jobs” đưa các học viên đến với một trong những nghề “hot” nhất hiện nay khiến giới trẻ “phát cuồng” – nghề làm bánh.
Học tập không chỉ là kiến thức, mà còn là kĩ năng và trải nghiệm. Với phương châm ấy, “Joy ‘n Jobs” đã thu hút hơn 30 học viên trong kỳ học mùa hè này. Trong hai ngày 29 và 30/6/2013, Ams Advisor cùng các học viên đã cùng khám phá căn bếp của công ty cổ phần đào tạo dịch vụ khách sạn nhà hàng Quả Táo Vàng – Golden Apple tại đường Trần Phú, Hà Nội, để cùng thầy Nguyễn Văn Kiên, thầy giáo tại Quả Táo Vàng, kiêm bếp trưởng nhà hàng Paris Baguette, học làm các loại bánh rất được ưa chuộng hiện nay.
Các bạn đã tập trung đông đủ để chuẩn bị bắt tay làm bánh
Thầy Nguyễn Văn Kiên tận tình hướng dẫn từng bước thực hiện cho các học viên
Trong ngày học đầu tiên, thầy giáo vui tính của "Joy 'n Jobs" đã hướng dẫn các học viên cách làm loại bánh cupcake nhỏ xinh. Tất cả các công đoạn từ chuẩn bị, cân đo nguyên liệu, đánh trứng, trộn bột, đường, đến nướng bánh và trang trí bánh đều khiến tất cả những người tham gia “Joy ‘n Jobs” thích thú. Một buổi sáng vất vả đã đem lại kết quả xứng đáng – một mẻ bánh nóng hổi và thơm ngọt của các học viên. Ai cũng hào hứng vì thành quả mình đạt được, bắt tay ngay vào công đoạn trang trí bánh. Công việc sáng tạo này đã cho ra đời hàng loạt những chiếc bánh ngộ nghĩnh và dễ thương, thể hiện cá tính và sự sáng tạo của từng bàn tay.
Hớn hở với mẻ bánh sắp đưa vào lò nướng
Anh bạn này tạo dáng nghịch ngợm với những chiếc bánh của mình đây
Thành quả của các đội – những chiếc cupcake vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu
Kết thúc ngày học đầu tiên tại Quả Táo Vàng
Trong ngày học thứ hai, các học viên lại được trải nghiệm quy trình làm một loại bánh khác – bánh Opera. Đây là loại bánh bông lan 3 lớp phủ kem socola, đòi hỏi một quá trình chế biến nhiều công đoạn và đòi hỏi cao hơn so với loại bánh của ngày thứ nhất. Bánh Opera đòi hỏi lớp bông lan phải khô và xốp, lớp kem phải được phết đều và bằng phẳng, phần trang trí trên mặt bánh phải hấp dẫn và ngon mắt. Những công đoạn từ đánh trứng đến nấu kem, đun cách thuỷ socola đen hay viết chữ bằng socola trắng nấu chảy, cắt gọt hoa quả đều được các học viên làm thuần thục. 6 chiếc bánh Opera là 6 màu sắc khác nhau của 6 nhóm, 6 ý tưởng khác nhau, nhưng cùng chung một hương vị ngọt ngào khó quên.
Thầy Kiên đang đổ hỗn hợp trứng – đường vào khuôn nướng bánh
Các học viên “Joy ‘n Jobs” cẩn thận đun cách thuỷ socola
Cô bạn này đang phết socola lên bánh thật đều
Trong hai ngày học, các học viên cũng được tham gia trò chơi “Ai tinh tường” vô cùng hấp dẫn – đoán nguyên liệu. Nếu trong ngày đầu tiên, phải mất khá nhiều thời gian, những người chơi mới đoán trúng được loại nguyên liệu bí mật hóc búa của chương trình, thì trong ngày hôm sau, các bạn đã cảm thấy dễ dàng hơn với cà phê và rượu sữa Bailey, những loại nguyên liệu gần gũi hơn.
Trong phần thi trang trí bánh của hai ngày, Ams Advisor đều tìm được những chiếc bánh đẹp nhất xứng đáng để nhận phần thưởng của ban tổ chức và voucher học làm bánh của công ty Quả Táo Vàng. Hơn tất cả, các học viên đến với Joy ‘n Jobs năm nay đều thu cho mình những kinh nghiệm làm bánh và những niềm vui sảng khoái của một mùa hè năng động, bổ ích.
6 chiếc bánh của 6 đội đã trình làng – mỗi chiếc mang một ý tưởng sáng tạo rất riêng và độc đáo
Thầy giáo vui tính phải “đau đầu” chấm điểm cho từng chiếc bánh
Và đây là nhóm giành chiến thắng của ngày học thứ hai
Với thành công của "Joy ‘n Jobs" mùa hè năm 2013, Ams Advisor chắc chắn sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình dạy nghề bổ ích nữa trong thời gian tới. Trước mắt, hẹn gặp lại các bạn trong chương trình định hướng Orientation Day – Club Fair được tổ chức vào giữa tháng 8 này tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng thầy giáo Nguyễn Văn Kiên
PV: Nguyễn Siêu (Anh1 1013)